Khu vực phím tắt nội dung
Phím tắt vào menu chính
Đi đến văn bản

Tin sản phẩm
Các tin tức liên quan đến sản phẩm của Công ty TNHH Sản Xuất Cân Nhơn Hòa

Tin sản phẩm
Các tin tức liên quan đến sản phẩm của Công ty TNHH Sản Xuất Cân Nhơn Hòa

KHÁM PHÁ NHỮNG TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CHẤT XƠ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
  • canly@nhonhoa.vn
  • 15/11/2024
  • 323

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm nguồn gốc thực vật, được chia làm hai loại: hòa tan trong nước và không hòa tan trong nước.

  • Chất xơ hòa tan trong nước có nhiều trong các loại: đậu nành, đậu ngự, đậu tây, rau xanh, trái cây,... giúp làm giảm cholesterol và điều hòa lượng đường trong máu.
  • Chất xơ không hòa tan trong nước: có trong ngũ cốc, bánh mì nguyên cám, rau củ, một số trái cây,...hút nước nhiều và làm tăng khối lượng chất thải.

Khi ăn chất xơ, cần nhai kỹ, điều này kích thích nước bọt tiết ra nhiều; tới dạ dày và ruột làm trì hoãn quá trình tiêu hóa thực phẩm và sự hấp thu chất bổ dưỡng từ đó tạo ra cảm giác no. Ở ruột già, các chất xơ là một môi trường tốt cho vi sinh vật dễ lên men, hút nhiều nước khiến chất thải được thải ra ngoài nhanh hơn. Nhiều nghiên cứu cũng đã cho thấy, chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều  trị và phòng ngừa những chứng bệnh kinh niên như: tim mạch, ung thư, tiểu đường, táo bón...

 

 

Điều này được khẳng định qua thực tế, người dân vùng nông thôn thường ít bị mắc các bệnh về tim mạch, ung thư ruột già, tiểu đường, táo bón hơn so với người dân thành phố bởi họ có xu hướng ăn nhiều các thực phẩm có chất xơ, trong khi người dân thành phố thường ăn nhiều thịt, mỡ và ít các loại thực phẩm chứa chất xơ. Thực phẩm có nhiều chất xơ không chứa nhiều các loại chất béo gây hại, làm nhanh no, giảm sự thèm ăn. Chất xơ xúc tiến quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể đưa các chất thải ra khỏi cơ thể, làm sạch đường tiêu hóa nhanh chóng, dễ dàng. Từ đó, giảm thiểu tối đa sự tồn tại của các chất độc trong cơ thể. Các món ăn giàu chất xơ cũng chứa nhiều loại chất chống oxi hóa tốt cho cơ thể, nên ăn thực phẩm kết hợp đủ hai loại chất xơ và uống nhiều nước để hỗ trợ việc đẩy chất xơ qua ruột dễ dàng hơn.

 

1. Tác dụng của chất xơ đối với sức khỏe:

  1. Chất xơ đối với táo bón: 

Chất xơ là thực phẩm cần thiết là cách hiệu quả và an toàn để phòng - chống táo bón. Khi đi vào ruột, các chất xơ có thể hút nhiều nước, làm tăng khối lượng của chất thải, kích thích nhu động ruột làm tăng cường co bóp để tống chất thải ra ngoài. Từ đó, giúp cơ thể đào thải chất độc thường xuyên, đồng thời hạn chế tình trạng chất độc ngấm từ chất thải vào máu.

Chất xơ hỗ trợ điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.

 

 

  1. Chất xơ với ruột già: 

Chất xơ không hòa tan trong nước ngăn ngừa sự hình thành các túi nhỏ (thức ăn đọng lại trong những túi nhỏ gây ra hiện tượng viêm túi ruột già) làm giảm sự căng thẳng của ruột già.

Các nhà dinh dưỡng khuyến khích giảm tiêu thụ thịt và các chất béo đồng thời tăng cường thực phẩm có chất xơ. Lí do là vì chất xơ có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, làm giảm độc tính của các tác nhân, giảm thời gian chất bã di chuyển trong ruột và thay đổi môi trường vi trùng trong ruột, giảm thời gian ruột già tiếp xúc với các thành phần độc hại, từ đó giảm thiểu ung thư ruột già.

 

  1. Chất xơ với bệnh tim mạch: 

Cholesterol tăng cao trong máu là nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch. Chất xơ làm giảm cholesterol bằng cách làm giảm chất béo LDL (lipoprotein tỷ trọng thấp) và tăng HDL (lipoprotein tỷ trọng cao).

 

  1. Chất xơ với bệnh tiểu đường: 

Tiểu đường là một bệnh lý phổ biến gây nhiều hậu quả xấu đối với sức khỏe. Đối với người bệnh, lượng đường trong máu tăng cao, thiếu Insulin hoặc do giảm tác dụng của Insulin trong cơ thể. Một chế độ ăn uống hợp lý với lối sống khoa học là giải pháp an toàn hiệu quả. Thực phẩm nhiều chất xơ có khả năng bình thường hóa lượng đường trong máu, giảm đường sau ăn và tăng công hiệu của Insulin. Đặc biệt, chất xơ hòa tan trong nước rất tốt vì nó ngăn cản không cho đường hấp thu vào ruột và làm giảm lượng đường trong máu.

 

 

  1. Chất xơ với người béo phì, thừa cân: 

Những nhóm người này thường tiêu thụ nhiều mỡ, năng lượng dư tích tụ trong cơ thể. Lúc này, việc sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ rất lý tưởng cho người muốn giảm cân bởi thời gian nhai lâu hơn, không tiêu hóa và hấp thu ở dạ dày, nhanh no và no lâu, do đó, cảm giác thèm ăn cũng giảm đi.

 

 

2. Cách sử dụng chất xơ:

  • Nên ưu tiên sử dụng các loại chất xơ tự nhiên hơn chất xơ chế biến.
  • Không nên nấu chất xơ quá nhừ vì nó sẽ chuyển thành dạng bột đường, nếu có thể nên ăn rau vừa chín tới, đặc biệt là các loại rau sống.
  • Ăn trái cây nếu có thể hãy giữ lại lớp vỏ, vì trong vỏ có chứa nhiều chất xơ không hòa tan trong nước.
  • Không nên dùng trái cây khi đói mà xen kẽ vào giữa hai bữa ăn.
  • Chất xơ trong khẩu phần ăn nên thêm vào từ từ để bộ máy tiêu hóa dễ dàng thích nghi, tránh đầy bụng.
  • Chất xơ hút khá nhiều nước trong ruột, do đó nên tăng cường uống nhiều nước.

Hạn chế các loại thực phẩm không lành mạnh, giảm thịt và tăng cường bổ sung các loại chất xơ vào thực đơn hằng ngày là nền tảng cho bộ máy sức khỏe hoạt động trơn tru, bền bỉ. Cân nhà bếp Nhơn Hòa đồng hành cùng bạn trong hành trình cân đối những bữa ăn khoa học theo phác đồ dinh dưỡng phù hợp đối với từng đối tượng. Cân nhà bếp sử dụng chất liệu nhựa ABS – loại nhựa an toàn sử dụng khi tiếp xúc thực phẩm, không biến chất, gỉ sét trong quá trình sử dụng, đáp ứng nhu cầu cân 500 g, 1000 g, 2000 g.

 

 

Sử dụng cân nhà bếp để xác định khối lượng thực phẩm, giúp cho việc làm bếp trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Sản phẩm này không chỉ giúp đảm bảo độ chính xác về thành phần tỉ lệ trong thực đơn hằng ngày mà còn là công cụ giúp người dùng có thể chủ động bổ sung các chất dinh dưỡng một cách khoa học, đầy đủ và phù hợp với cơ thể. Đối với dòng cân nhà bếp, Nhơn Hòa đặc biệt quan tâm và chú trọng vào tính chính xác - an toàn - tiện dụng. Không chỉ giới hạn trong nhà bếp với chức năng cân thực phẩm, cân gia vị hay làm bánh,... cân nhà bếp còn được ứng dụng để cân hàng hóa, dùng trong pha chế, bốc thuốc,... trở thành một công cụ “đa năng”, hữu ích phục vụ đời sống.

Chọn khu vực dưới đây để được chuyển đến Trung tâm bảo hành.

Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

CLOSE



TOP

NHƠN HÒA SCALE